Yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Lượt xem: 16

Trong một xã hội hiện đại, phong thuỷ ngày càng được chú trọng không chỉ với người làm kinh doanh, mà việc áp dụng phong thuỷ ngày càng phổ biến trong mọi công trình kiến trúc từ nhà dân, đô thị đến công trình nhà nước hay các dự án tư nhân. Phong thủy được xem là yếu tố mang lại sự may mắn, giúp chủ nhân thuận buồm xuôi gió trong công việc và ngày càng thành công. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, văn phòng làm việc thì bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản, giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có, gia tăng vận may và thành công.

Phương hướng của văn phòng
Phương hướng là yếu tố quan trọng đầu tiên được nhắc đến của phong thủy, trước khi khởi công bất kỳ công trình nào, KTS đều phải xem xét và cân nhắc kỹ phương hướng bởi vị trí của tòa nhà luôn có một tác động đáng kể đến phong thủy nói chung. Vì vậy, khi một công ty thay đổi địa điểm thì cũng kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Mỗi khu đất đều có một nguồn năng lượng riêng – trong phong thủy gọi là Khí – có thể làm ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến cả tòa nhà.
Phong thủy nội thất luôn bị chi phối bởi môi trường xung quanh. Nói cách khác, ngay cả khi bạn sắp đặt phòng ốc, bàn ghế một cách tối ưu tuân theo mọi quy luật phong thủy, thì với vị thế xấu, kết quả đạt được chỉ còn là trung bình. Nói ngắn gọn, vị thế của tòa nhà chính là nền tảng cơ bản.
Vị thế của tòa nhà có thể ảnh hưởng đến không khí làm việc trong công ty. Ví dụ, nếu mặt lưng của tòa nhà quá “động”, hay bị góc nhọn của một tòa nhà ngang tầm hoặc lớn hơn “đâm” vào, gần như công ty hay gặp mâu thuẫn nội bộ, hoặc nhân viên thường xuyên nghỉ việc.

Khi lựa chọn vị trí và phương hướng văn phòng, doanh nghiệp cần chú ý đến 8 yếu tố sau:
1. Khu vực xung quanh tòa nhà: phải phát triển đồng đều (ví dụ tòa cao ốc thì xung quanh cũng là cao ốc, biệt thự thì xung quanh là biệt thự).
2. Mặt tiền rộng và thoáng: có một khoảng sân hoặc không gian mở trước cửa chính hoặc cửa ra vào ở mặt trước tòa nhà.
3. Hướng: tức mặt tiền của tòa nhà phải có tính “động” (có sân dốc xuống đường, cửa ra vào, ánh sáng, âm thanh, hồ nước…).
4. Tọa: tức mặt lưng của tòa nhà phải “tĩnh” (yên lặng, vắng vẻ, có tòa nhà cao chắn phía sau, ít ánh sáng hơn…).
5. Cánh trái và phải: có tác dụng bảo vệ tòa nhà (đặc biệt là chắn gió lớn – một đặc điểm xấu làm phân tán Khí tập trung của tòa nhà). Các tòa nhà hai bên có thể thực hiện chức năng này, nhưng nếu là kết cấu tự nhiên (đồi núi) thì tốt hơn.
6. Cửa chính: cửa phải rộng và nếu không đặt ở mặt tiền tòa nhà thì phải đặt ở những vị trí có tính dương (khu vực đông người qua lại, nhiều ánh sáng).
7. Trước cửa chính: không nên có những yếu tố tiêu cực trong phong thủy (cột đèn, cột điện, ống khói, góc nhọn của một tòa nhà lớn, mặt tiền tù túng không có sân…).
8. Tòa nhà công ty: nên có hình dáng bình thường (tốt nhất là hình chữ nhật), góc khuyết là một nhược điểm khó khắc phục trong phong thủy.
Bố trí nội thất văn phòng
Nội thất văn phòng đẹp với ghế xoay làm việc thoải mái, bàn làm việc cao cấp cùng với những nội thất đẹp khác đó chỉ xem là điều kiện cần và việc bố trí nội thất đúng theo phong thủy được cho là điều kiện đủ để giúp nhân viên có được không gian làm việc hợp lý và thuận tiện nhất. Để làm được điều này cần phải kiểm soát được không gian từng phòng và từng khu vực một cách rõ ràng

Tuyệt đối không nên thiết kế nội thất phòng lãnh đạo, phòng họp ở gần khu vực hoặc ở dưới nhà vệ sinh, dưới xà ngang đó là những điều cấm kỵ trong phong thủy nó sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty. Tất các các bàn làm việc phải quay về cửa chính tránh quay ngược lại.
Nên thiết kế văn phòng có cửa sổ rộng thoáng để lưu thông năng lượng tạo ra văn phòng thoáng mát và khô ráo. Một điều cần lưu ý nữa đó chính là không nên để nhiều hung khí, đồ sắt nhọn trong phòng làm việc nó sẽ mang lại nhiều tà khí xấu. Cần phải tạo được sự liên kết và hòa hợp về nội thất để mang lại sự thịnh vượng cho công ty.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên luôn cần có trong thiết kế nội thất văn phòng, giúp làm giảm lượng khí âm cũng như tạo ra sự khô ráo sạch sẽ cho văn phòng vì thế cần phải được đảm bảo yếu tố này. Đối với những khu vực có ánh sáng hạn chế cần phải được thiết kế nội thất để có thể tạo ra sự cân bằng năng lượng trong toàn bộ không gian.
Sau đây là 9 điểm bạn cần ghi nhớ  để việc sắp đặt nội thất văn phòng hoàn toàn nằm trong tay bạn.
1. Hình dạng của văn phòng: phải vuông vức.
2. Sảnh bên trong thoáng: sảnh từ cửa chính bước vào và khu vực sảnh dẫn tới văn phòng của bạn phải rộng rãi.
3. Hành lang: ngắn, rộng, trần cao và nhiều ánh sáng; tránh hành lang kiểu đường hầm.
4. Không gian thoáng (phòng và hành lang rộng): đầu tư cho một văn phòng rộng là khá tốn kém, nhưng xứng đáng với đồng tiền bỏ ra; văn phòng dạng “không gian mở” với quá nhiều bàn ghế là một nhược điểm lớn trong phong thủy.
5. Phòng giám đốc (hoặc các vị trí quản lý khác): phải được đặt tại những khu vực tốt trong văn phòng công ty, và phải hợp với người sử dụng. Bàn làm việc phải đặt tại khu vực thuận lợi nhất đối với chủ phòng, và xoay mặt về trung tâm căn phòng.
Ghế ngồi nên dựa lưng vào tường hoặc kệ sách, không được có cột, hoặc cạnh nhọn ở khu vực này. Phòng làm việc của người quản lý phải thoáng và vuông vức. Nếu công ty có quy mô nhỏ và do 1 hoặc 2 người quản lý, phong thủy nhà ở của chủ công ty cũng nên được chú ý phân tích do chỗ ngủ là một yếu tố có ảnh hưởng đến con người và hiệu quả công việc của người đó.
6. Tính âm-dương: các phòng ban có thuộc tính “dương”, năng động như bộ phận sales (bán hàng) nên được đặt ở những khu vực “dương” (về cơ bản, đó là khu vực gần cửa chính, nơi có nhiều ánh sáng, nhiều hoạt động, có trần cao, hướng Đông Nam, Tây Nam).


Tương tự, các phòng ban có thuộc tính “âm” cần sự yên tĩnh, như phòng lưu trữ hoặc bộ phận nghiên cứu, nên được đặt ở những khu vực “âm”, như phía sau của tòa nhà với môi trường xung quanh vắng vẻ, hoặc thậm chí cửa sổ nhìn sang tường của tòa nhà bên cạnh.
7. Phía trước cửa chính: cả bên trong và bên ngoài căn phòng cũng không được có cột, cầu thang, góc nhọn hướng vào.
8. Chỗ ngồi nên: có tường hoặc cửa sổ phía sau lưng. Có không gian mở phía trước mặt. Xoay mặt về hướng tốt cho tuổi của lãnh đạo hoặc nhân viên.
9. Chỗ ngồi không nên: xoay lưng về phía cửa hoặc nằm giữa luồng khí thổi từ cửa chính ra cửa sổ.
Màu sắc trong văn phòng
Trong thuyết ngũ hành, màu sắc có vai trò tương sinh và tương khắc với nhau vì vậy mà nó có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng và là điều mà các công ty rất quan tâm. Thông thường màu sắc chọn lựa thường dựa vào người chủ công ty.
Người lãnh đạo thuộc mạng nào thì nên chọn màu sắc tương sinh với mệnh đó để giúp công việc được thuận lợi, làm ăn gặp nhiều may mắn và phát đạt. Tuy nhiên đối với những màu sắc nổi bật như màu đỏ, vàng, xanh cần tiết chế và phối hợp với màu sắc khác hoặc nội thất một cách hợp lý để không gian làm việc trở nên thoải mái, năng động, hiện đại và trẻ trung hơn
Ta có thể sử dụng màu sắc, hình thể hoặc chất liệu tương quan với mỗi Hành để duy trì sự cân bằng của môi trường. Nếu chúng ta quyết định sử dụng màu sắc rõ ràng cho các bức tường trong phòng, tốt hơn hết nên chọn các màu trung tính cho các trang thiết bị của văn phòng hoặc có thể hòa trộn màu sắc. Tuy nhiên, đôi khi sự đối chọi màu sắc lại là cách để thúc đẩy sự luân chuyển của năng lượng, đặc biệt đối với những công ty đòi hỏi phải ra những quyết định chớp nhoáng. Nếu ta lựa chọn màu sắc trung hòa cho tường và nền nhà, ta có thể đưa màu sắc có liên quan tới Ngũ Hành vào các vật dụng bài trí trong văn phòng như bàn ghế, tủ, rèm cửa, tranh ảnh và cây cảnh.

Tags: